Hiện nay, sức khỏe răng miệng ít được chú trọng vì thế càng về già dễ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng hệ trọng, khiến răng rụng hết. Một trong những bệnh lý nghiêm trọng đó chính là bệnh viêm nha chu.
Đây là một loại bệnh khá phổ biến trong các bệnh về răng miệng, chúng có thể xuất hiện sớm và ảnh hưởng trên nhiều răng làm cho chức năng tiêu hóa bị hạn chế, nhất là khi đã lớn tuổi. Cần chủ động phòng ngừa bệnh nhằm bảo đảm không để mất răng hàng loạt gây khó khăn trong việc ăn uống, kể cả vấn đề thẩm mỹ.
Nguyên nhân gây bệnh
Bình thường lợi răng (còn được gọi là nướu răng) bám chặt vào chân răng để giữ cho răng được vững chắc, đồng thời có nhiệm vụ bảo vệ cho phần xương ổ răng nằm ở bên dưới và các gai lợi ở giữa các răng được tròn đều, săn chắc giúp cho thức ăn trượt đi dễ dàng, không bị mắc kẹt và đọng lại khi nhai các loại thức ăn. Nếu hàng ngày vệ sinhrăng miệng không sạch, đặc biệt là sau khi ăn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở trong miệng phát sinh, phát triển kết đọng lại tạo thành những mảng bám vi khuẩn xuất hiện trên răng, lợi răng, rãnh ở giữa lợi răng và kẽ răng. Vi khuẩn sẽ sinh sản ra các độc tố làm phá hủy mô tế bào ở chung quanh răng, lợi răng, xương ổ răng... làm cho lợi răng bị viêm nhiễm, sưng phồng, chảy máu, phá hủy xương ổ răng dẫn đến hậu quả răng bị lung lay, không thực hiện được chức năng cắn, xé, nhai, nghiền... các loại thức ăn và cuối cùng bác sĩ nha khoa bắt buộc phải nhổ bỏ các răng bị ảnh hưởng mặc dù răng vẫn còn lành lặn, không bị hư hỏng.
>>
Vì sao chảy máu chân răng
Các bác sĩ nha khoa đã phân nhóm bệnh viêm nha chu thành hai loại là viêm nha chu ở lứa tuổi thanh thiếu niên và viêm nha chu ở người lớn tuổi. Ngoài ra còn có nhóm bệnh viêm lợi răng gồm: viêm lợi răng thông thường, viêm lợi răng tuổi dậy thì, viêm lợi răng do thiếu dinh dưỡng...
Triệu chứng bệnh lý và diễn biến lâm sàng
Triệu chứng bệnh lý được phát hiện khi thấy lợi răng bị viêm nhiễm sẽ chuyển từ màu hồng nhạt hoặc màu hồng đậm bình thường sang màu đỏ sẫm, có dấu hiệu sưng lên và căng phồng; dễ bị chảy máu khi ăn, khi nhai thức ăn hoặc sau khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng. Đồng thời mô tế bào của lợi răng trở nên lỏng lẻo, ít bám chặt vào chân răng làm cho thức ăn khi cắn, xé, nhai, nghiền... dễ dàng bị mắc kẹt vào các khoảng hở này.
Ngoài ra, cũng xuất hiện các mảng bám và cao răng (còn gọi là vôi răng) đọng lại, đây là nơi hình thành các ổ tập trung khá nhiều vi khuẩn; lúc đầu các mảng bám vi khuẩn ít nhưng càng ngày càng dày và trở nên cứng nên được gọi là cao răng, vôi răng hay đá răng.
Khi ăn các loại thức ăn, các mảng bám sẽ dễ dàng tiếp tục tích tụ và bám thêm trên lớp cao răng làm cho lớp cao răng càng trở nên dày thêm; hiện tượng này sẽ làm cho tình trạng viêm lợi răng trở nên trầm trọng theo thời gian.
Tóm lại, triệu chứng lâm sàng của bệnh nha chu nói chung và bệnh viêm nha chu nói riêng có các biểu hiện thường gặp như: Lợi răng bị sưng đỏ và dễ chảy máu, hay chảy máu khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng. Cao răng bám đọng và tích tụ lại ở cổ răng. Hơi thở có mùi hôi. Có trường hợp ấn vào lợi răng thấy mủ chảy ra. Thấy cảm giác không bình thường khi nhai. Răng bị lung lay và di lệch làm cho các răng bị thưa ra...
Cao răng chính ra nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh nha chu, vì thế ngay lúc còn trẻ nên đi lấy cao răng định kỳ, đồng thời có cách chăm sóc răng miệng hợp lý.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét